Nước chấm công nghiệp là nước chấm ra sao

Nước chấm công nghiệp là nước chấm ra sao ?
Mình cũng không hiểu câu trả lời cho câu hỏi trên khi đọc các bài viết về Nước Mắm vs Nước chấm công nghiệp. Chả hiểu tại sao người ta nghĩ rằng các sản phẩm nước + hóa chất = Nước Chấm Công Nghiệp (mà không là Nước Mắm Công Nghiệp chẳng hạn ?).
Còn ở Mỹ, thì đây, mình nghĩ đây là một dạng Nước Chấm Công Nghiệp đây, chính là chai tương ớt Sriracha con gà nổi tiếng cả thế giới. Đây không là Nước Mắm (thật hay giả) và cũng chả liên quan gì đến Nước Mắm cả.
Như vậy khi mà người Việt dùng từ “nước chấm công nghiệp” để mà gọi loại “Nước Mắm làm từ hóa chất” (theo mình hiểu), thì chẳng những họ gọi cái tên chung chung mà cũng chả ai hiểu họ viết “nước chấm công nghiệp” là nước chấm gì cả ? Vì nước chấm công nghiệp thuộc dạng chỉ chung chung, từ xì dầu làm từ hóa chất cho tới tương ớt làm từ hóa chất chẳng hạn.
Nên mình thắc mắc, khi người ta viết một bài viết, mà họ không hẳn đã có thể dùng từ đúng và đủ, mà lại chỉ viết dạng chung chung, có phải đây là trường hợp mà người bên Việt Nam rất tự hào, nghĩa là tiếng Việt mà họ dùng, không cần phải viết chuẩn xác gì cả, người đọc cứ đọc mà hiểu không ?
Mà một ngôn ngữ viết chung chung và hiểu chung chung vậy, thì tại sao người ta lại hô hào là cần có nhà nước lên tiếng phân biệt nước mắm truyền thống hay không truyền thống làm gì nhỉ ? Chả phải là người Việt ở Việt Nam đọc tiếng Việt là tự hiểu nghĩa của từ là gì rồi sao ?
Thanks
Brian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *